Hướng dẫn viết đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ chuẩn nhất


Đề cương luận văn là một trong những phần không thể thiếu mà người nghiên cứu cần đề cập trong luận văn của mình. Đây là một phần quan trọng giúp người viết dễ theo dõi và là cơ sở để thầy cô phê duyệt, đánh giá. Thông thường, đề cương chi tiết sẽ được thực hiện và được giáo viên hướng dẫn thông qua trước khi tiến hành viết luận văn thạc sĩ, trong bài viết này, Luận Văn 99 sẽ chia sẻ đến bạn cách viết đề cương luận văn thạc sĩ chi tiết & chuẩn nhất.


Nội dung đề cương luận văn thạc sĩ

Đề cương luận văn thạc sĩ gồm các phần sau:

Phần mở đầu

Phần mở đầu thường có độ dài khoảng 5 trang. Ở phần này, người viết cần đề cập đến các vấn đề như

Tính cấp thiết và lý do chọn đề tài

Bạn cần phân tích ngắn gọi bối cảnh khiến bạn lựa chọn vấn đề nghiên cứu, cần lý giải đề tài nghiên cứu của mình có thể giải quyết vấn đề gì. Một đề tài có thể hướng đến việc giải quyết 1 hoặc nhiều vấn đề. Vấn đề nghiên cứu thường thuộc các trường hợp như khoảng trống nghiên cứu, cơ hội/ thách thức hoặc hiện tượng cần nghiên cứu,…

Mục tiêu nghiên cứu.

Mục tiêu nghiên cứu gồm mục tiêu nghiên cứu tổng quát gắn với tên đề tài nghiên cứu và mục tiêu nghiên cứu cụ thể là chỉ ra hệ thống các khía cạnh khác nhau của nghiên cứu, là mục tiêu cần đạt được sau khi kết thúc quá trình nghiên cứu.

Câu hỏi nghiên cứu

Dựa vào mục tiêu nghiên cứu để có thể đưa ra các câu hỏi nghiên cứu. Mỗi mục tiêu nghiên cứu thường sẽ dẫn đến các câu hỏi nghiên cứu, có thể là các câu hỏi dùng để xác định nội dung cụ thể của khảo sát, xác định giới hạn và cung cấp định hướng nghiên cứu.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu gồm có chủ đề nghiên cứu và khách thể nghiên cứu là các chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo đơn vị, cán bộ quản lý,…

Phạm vi nghiên cứu bao gồm thời gian, không gian và ý nghĩa cũng như thực tiễn của đề tài.

Cơ sở lý thuyết và các nghiên cứu liên quan

Trong phần này, tác giả nên đề cập đề các định nghĩa, khái niệm, lý thuyết liên quan và các nghiên cứu trước đó liên quan đến đề tài,…Ngoài ra, tác gải cần đề xuất mô hình nghiên cứu và giả thuyết.

Phương pháp nghiên cứu

Phần này có độ dài khoảng 5 trang, gồm các phần chính sau:

Phương pháp và thiết kế nghiên cứu: Tác giả cần nêu rõ minh sử dụng phương pháp nghiên cứu gì và lý do lựa chọn phương pháp đó. Với từng phương pháp nghiên cứu cần nêu cụ thể thiết kế nghiên cứu (Cắt ngang, xuôi thời gian, tình huống điển hình,..) và chỉ rõ phương pháp thu thập dữ liệu (nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu chuyên gia, khảo sát,…).

Tổng thể và mẫu nghiên cứu: Phần này chỉ áp dụng khi nghiên cứu định lượng hoặc nghiên cứu định tính có chọn mẫu.

Công cụ nghiên cứu: Bảng khảo sát, ma trận phân tích, câu hỏi mở, phiếu chấm điểm, các phần mềm nghiên cứu,…

Các biến số nghiên cứu có: Áp dụng khi nghiên cứu định lượng hoặc hỗn hợp, gồm biến phụ thuộc, biến độc lập và biến điều tiết.

Thu thập dữ liệu: Tác giả cần trình bày phương pháp và quy trình thu thập dữ liệu, trong đó cần mô tả trường hợp thu thập dữ liệu thứ cấp, số liệu sơ cấp.

Phân tích và xử lý dữ liệu: Tác giả cần trình bày các phương pháp xử lý số liệu sau khi đã thu thập xong dữ liệu.

Dự kiến kết quả nghiên cứu

Cần phân tích thực trạng chủ điểm nghiên cứu, dự kiến kết luận và kế hoạch thực hiện nghiên cứu.

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo cần sắp xếp theo thứ tự ABC họ tên tác giả của tài liệu. Tài liệu tham khảo là các bài báo hoặc sách, luận án, báo cáo.

Đề xuất người hướng dẫn

Phần này cần nêu tên của người hướng dẫn và xác nhận của họ.

Ngoài ra, người viết cũng cần chú ý đến các hình thức và các trình bày đề cương như cách trình bày trang bìa, định dạng đề cương chuẩn trong  Word.

Trên đây là các thông tin tham khảo về cách trình bày đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ. Chúc các bạn sẽ hoàn thành luận văn của mình một cách thành công. Ngoài ra, nếu như bạn không có thời gian hoặc không tự tin hoàn thành tốt bài luận của mình, tham khảo ngay dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ tại: https://luanvan99.com/viet-thue-luan-van-thac-si-bid5.html


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sáng kiến kinh nghiệm là gì? Hướng dẫn viết sáng kiến kinh nghiệm chuẩn 2021

Quản lý hành chính nhà nước là gì?